Cách tính điểm golf mới nhất golfer mà cần nắm được

Cách tính điểm golf

Cách tính điểm chấp trong golf cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng khi thi đấu. Nhìn chung, các công thức tính điểm của bộ môn này tương đối phức tạp và đòi hỏi người chơi phải mất thời để tìm hiểu, làm quen. Bài viết dưới đây cập nhật chi tiết về các cách tính điểm trong golf.

Cách tính điểm chơi golf cơ bản

Ở trong các trận đấu golf, người chơi cần thiết phải nắm được cách tính điểm, trước là để nắm được tình hình điểm số của chính mình. Sau là giúp bản thân có thể đưa ra được những chiến thuật tốt nhất để lật ngược tình thế, tạo ra những cú đánh bóng chất lượng hơn. Trước khi tìm hiểu sâu về cách tính điểm chấp trong golf, hãy bắt đầu từ công thức tính cơ bản.

Thuật ngữ về tính điểm golf

Muốn nắm được các tính điểm tốt nhất khi chơi golf, các golfer trước hết cần hiểu một số thuật ngữ cơ bản dưới đây:

 • Gậy chuẩn: Là tổng số gậy để đưa bóng vào lỗ, bắt đầu từ lần phát bóng cho đến khi cây gậy cuối cùng khi bóng vào lỗ.
 • Mulligan:Chỉ những trường hợp đánh bóng bị hỏng nhưng người cùng chơi chấp nhận cho bạn được đánh lại.
 • Handicap: Là số lỗi người chơi mắc phải tại trận golf vòng 18 lỗ. Handicap được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong các trận gần nhất hoặc tính theo ngày.

Điểm tiêu chuẩn trong golf còn được gọi với tên Par là 72 ở sân 18 lỗ. Người chơi sẽ có 72 gậy tiêu chuẩn để đánh hết 18 lỗ, bao gồm 4 hố 3 gậy chuẩn, 4 hố 5 gậy chuẩn và 10 hố 4 gậy. Người được cho là giỏi nhất sẽ là người dùng số gậy ít nhất để hoàn thành hết vòng đánh.

Ngoài ra, trong luật golf sẽ có thêm một số thuật ngữ khác dành cho các trường hợp bạn đánh nhiều hơn hoặc ít hơn số gậy chuẩn quy định:

 • Hole in one: Dùng 1 gậy duy nhất cho bóng vào lỗ
 • Bogey: Nhiều hơn 1 gậy.
 • Double Bogey: Nhiều hơn 2 gậy
 • Triple Bogey: Nhiều hơn 3 gậy
 • Double par: Nhiều hơn 4 gậy
  Par: Đánh đúng số gậy tiêu chuẩn
 • Birdie: Ít hơn 1 gậy
 • Eagle: Ít hơn 2 gậy.

Cách tính điểm golf

Công thức tính điểm golf

Công thức tính điểm khi chơi golf được tính dựa trên các quy chuẩn điểm:

 • Double Bogey hoặc nhiều hơn được tính 0 điểm.
 • Bogey được tính 1 điểm
 • Par hoặc thấp hơn được tính 2 điểm.

Sau khi kết thúc 1 vòng đấu, tổng điểm người chơi nhận được sẽ dựa vào quy chuẩn điểm và lấy 36 trừ đi điểm quy chuẩn sẽ ra điểm handicap. Tiếp tục lấy tổng số gậy bạn đã đánh hôm đó trừ đi handicap ngày là sẽ ra cách tính điểm net.

Cách tính điểm chấp trong golf

Điểm chấp ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng khi thi đấu trong golf, vì vậy các golf thủ phải hiểu và biết cách tính điểm này.

Điểm chấp index là gì?

Index là thuật ngữ quan trọng, giúp xác định cũng như phân loại trình độ, khả năng của người chơi khi thi đấu. Hệ thống index trong golf là chỉ số các điểm chấp, cú đánh hoặc số gậy golf mà người chơi sử dụng. Còn chỉ số index được biểu thị bằng một con số cụ thể và thường biểu thị bằng 1 con số thập phân, ví dụ như 2,6.

Ngoài ra, hệ thống index trong golf còn được phân chia thành Stroke index và Handicap index. Trong số 2 chỉ số này, Stroke index được dùng phổ biến.

Điểm chấp là thuật ngữ golf còn được gọi là Handicap. Thuật ngữ này là một con số phản ánh năng lực của một golfer. Số điểm thường được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh trong một vòng golf (lấy tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng đánh gần nhất.

Sau khi kết thúc 1 vòng đánh 18 hố, người chơi nhập phiếu ghi điểm của mình về nơi đăng ký handicap để được tính toán kết quả. Điểm nhập được tính là tổng điểm của từng hố khi đánh.

Trong trường hợp “bể” hố golf hoặc kết quả lớn hơn bất thường sẽ bị điều chỉnh lại sao cho phù hợp với trình độ Handicap của người chơi đó. Theo đó, người chơi khi nhập điểm thực của mình vào hệ thống sẽ bị giảm xuống bởi hệ thống đã giới hạn số điểm không thể vượt qua, tùy vào trình độ đã được lưu trước đó.

Điểm chấp index trong golf là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của người chơi. Khi tính điểm, sẽ được áp dụng công thức là điểm nhân với độ khó trận đậu và chia cho 113.

Ví dụ: Người chơi có điểm Handicap là 13 thì số điểm cao nhất cho mỗi hố khi nhập vào hệ thống là 7.

Cách tính chấp index trong golf?

Cách tính điểm chấp index được thực hiện qua 4 bước như sau:

 • Bước 1: Nhập điểm

Người chơi sẽ tiến hành nhập điểm số thực sau mỗi vòng đánh. Sau khi nhập điểm, một hệ thống phần mềm sẽ hoạt động theo thuật toán quy ước sẵn rồi đưa ra kết quả chấp index của vòng đấu vừa xong. Hệ thống này đã tính toán điểm ở mức công bằng nhất dựa theo tổng điểm điều chỉnh và độ khó của sân golf.

 • Bước 2: Quy đổi điểm

Bước quy đổi điểm sang điểm thập phân nhằm mục đích để tính điểm chấp index trong golf chính thức cho golfer. Công thức tính như sau:

Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating / Course Rating và được làm tròn lên một chữ số

 • Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap Index

Dựa vào chỉ số điểm Handicap index người chơi sẽ cần quy đổi ra Handicap của sân chơi theo luật chung để có điểm chấp chính thức và đồng bộ với bạn cùng chơi. Cách thiết lập chỉ số dựa theo công thức sau:

Handicap index = Tổng điểm của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96 lấy đến phần trăm và không làm tròn.

 • Bước 4: Quy đổi điểm chấp chính thức

Các trường phái khác nhau có cách tính điểm riêng dẫn đến một vài sai số nhỏ giữa các lần quy đổi điểm chấp. Tuy nhiên, khi thi đấu thì người chơi nên tuân thủ quy chuẩn tại sân golf đang tham dự thi để có những trận đấu công bằng nhất. Do đó, để dễ dàng cũng như mang đến sự công bằng cho người chơi, tại mỗi sân golf đều có bảng quy đổi chung để tránh sự xung đột khi tính điểm Handicap.

Thông thường, điểm sẽ được tính bằng công thức như sau:

Handicap = (Handicap index * độ khó của sân) / 113

Hiện nay, việc tính điểm cũng dễ dàng hơn khi người chơi chỉ cần nhập điểm, kết quả sẽ được trả về qua hệ thống phần mềm tự động. Đặc biệt khi càng nhập nhiều lượt điểm thì kết quả Handicap càng chính xác.

Cách tính điểm golf

Ý nghĩa của Handicap đối với các golfer

Thông thường các bộ môn thể thao khác khi thi đấu người chơi thường được xếp đấu cùng với những người có cùng trình độ. Tuy nhiên, bộ môn golf cho phép người chơi ở nhiều trình độ khác nhau cùng thi đấu. Do đó, để công bằng những người có trình độ cao hơn sẽ phải “chấp” người chơi có trình độ thấp hơn một số lượng gậy nhất định.

Do đó, ý nghĩ của điểm chấp index là giúp người chơi công bằng hơn trong các trận đấu. Việc đánh giá trình độ của người chơi dựa theo bảng quy đổi tiêu chuẩn của hiệp hội golf thế giới như sau:

 • Từ 28 trở lên gọi là Callaway Handicap: Người chơi chưa đạt tiêu chuẩn.
 • Từ 10 – 28: Người chơi có trình độ ở mức trung bình khá.
 • Nhỏ hơn 10 gọi là Single Handicap: Người chơi có trình độ mức khá tốt.
 • Nhỏ hơn 0 gọi là Scratch: Người chơi có trình độ xuất sắc.

Cách tính điểm chấp trong golf khá phức tạp, tuy nhiên hiện nay nhờ có các phần mềm chuyên nghiệp mà golfer có thể dễ dàng cập nhật điểm của bản thân hơn. Ngoài ra, golfer cũng có thể theo dõi điểm của bạn chơi, đối thủ để đưa ra những chiến thuật thi đấu phù hợp.

Trên đây là một số thông tin giúp người chơi hiểu rõ hơn về thuật ngữ điểm chấp index và cách tính chấp index trong golf. Hy vọng những thông tin này giúp golfer hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như cách áp dụng cho bản thân mình trong quá trình rèn luyện.