Golf thủ mới cần biết về Fairway

Golf thủ mới cần biết về Fairway

Fairway là gì? Đây hẳn là vấn đề mà những golf thủ mới bắt đầu tham gia bộ môn golf đều thắc mắc. 

Fairway trong golf là gì?

Fairway là gì? Đó là khu vực kéo dài từ điểm phát bóng xuống tới gần phần Green. Một trong những mục đích chính khi chơi chính là đưa bóng vào phần fairway, bởi khi bóng ở vùng fairway, người chơi sẽ có thể dễ dàng đánh bóng vào vùng Green hơn so với việc đánh bóng từ Rough hoặc Hazards. Loại gậy golf sử dụng cho cú đánh ra khỏi fairway được gọi là gậy fairway, cụ thể là gậy số 2 (ít sử dụng), số 3, số 4 và số 5.

Fairway trong golf
Hệ thống đường fairway trên một sân golf 18 lỗ

Một điều ít người chơi biết đó là cơ quan quản lý và bảo tồn luật golf, viết tắt USGA và R&A không đưa ra định nghĩa cụ thể cho “fairway là gì”. Việc này không quá ảnh hưởng, người chơi đã tự xây dựng hai cách định nghĩa về “fairway” như sau:

  • Cách định nghĩa thứ nhất: Fairway là chỉ khoảng sân cỏ ngắn và mịn nằm giữa tee-box và green của lỗ golf, đây là mục tiêu của các golfer với mọi lỗ trừ par-3.
  • Cách định nghĩa thứ 2 : fairway là khu vực cú tee hạ cánh lý tưởng cũng như là đoạn nối từ điểm phát bóng (khu vực tee-box) đến điểm cuối (lỗ trên green).

Mặt cỏ trên fairway có đặc điểm là rất ngắn, cắt rất sát, ngoài ra cỏ ở rough cao hơn so với cỏ trên fairway nên khu vực rough thường để “đóng khung” fairway.

Fairway trong golf
Mặt sân có độ rộng và dài đủ lớn

Tiêu chuẩn đường fairway theo quốc tế của sân golf 9 lỗ, 18 lỗ, 36 lỗ sẽ được trải dài từ điển phát bóng đầu tiên từ quả đồi, đường này có thể thẳng nhưng cũng có thể khấp khuỷu. Mục đích là để tăng sự thử thách cho người chơi. Vị trí này cũng tập hợp rất nhiều bẫy cát, hố nước, rừng và cả lối đi. Cỏ ở vị trí này vừa thô vừa cứng thường là cỏ Tif-dwaft, Tif-eagle hoặc Paspalum.

Luật golf về fairway là gì? Thông tin chi tiết

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trong golf không có một định nghĩa chính thức cho “fairway”. Cụ thể, từ “fairway” xuất hiện một lần trong Luật golf (từ Luật 1 đến Luật 34), sau đó chỉ được dùng để làm rõ nghĩa cho “khu vực cỏ được cắt sát”. Cụ thể lưu ý 2 của Luật 25–3 có nói rằng “Khu vực cỏ cắt sát”, tức là mọi vị trí trên sân golf bao gồm cả những đường đi qua rough, bẫy cát, cắt bằng chiều cao của đường fair hoặc thấp hơn một chút.

Đến đây chắc hẳn golfer sẽ đều thắc mắc tại sao một khái niệm quan trọng như “fairway” gần như hoàn toàn không được sử dụng trong luật golf? Đó là vì những nhà quản lý đã sử dụng một cụm từ khác, cụ thể là “từ đầu đến cuối green”, cụm từ này đã phần nào đó bao trọn cả fairway và rough.

Hiệp hội Golf Thế Giới tại Hoa Kỳ giải thích fairway là gì?

Theo những sách về luật golf từ nước ngoài ở Hoa Kỳ có giải thích về Fairway là gì. Đó là một khu vực trên sân mà cỏ ở đó sẽ được cắt cao khoảng 0,5 – 1,25 inch. Tùy vào từng loại cỏ, địa hình, quy mô và ý đồ của nhà thiết kế sân golf mà Fairway sẽ rộng từ 50 – 33 yard, một vài sân golf sẽ lớn hơn 60 yard một chút.